Chắc hẳn ai cũng đã quen thuộc với cây đu đủ vì quả của nó có nhiều dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon. Nhưng ít ai biết đến lá đu đủ cũng mang lại nhiều giá trị tuyệt vời không thua kém gì quả. Lá đu đủ có khả năng hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh. Đồng thời giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Nhiều người chưa biết Uống nước lá đu đủ có hại không, nên dùng tươi hay phơi khô. Để hiểu rõ vấn đề này mời bạn đọc tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!
Table of Contents
Lá đu đủ là gì?
Lá đu đủ là lá của cây đủ. Tên khoa học đó là Carica papaya L. Đây là loại cây thuộc họ (Papayaceae). Trong dân gian dùng lá đu đủ như một vị thuốc. Thường được dùng để sắc lấy nước uống mang lại hiệu quả chữa bệnh khá tốt.
Đặc điểm của lá đu đủ
Lá đu đủ thường mọc thành chùm ở phần ngọn thân, kiểu lá đơn, xoắn ốc. Cuống lá đu đủ dài, phiến rộng tầm 30-60cm, mỏng, mềm và được chia thành 7-11 thùy. Các thùy thỉnh thoảng cùng chia ra thành nhiều thùy nhỏ.
Mặt dưới lá đu đủ có gân nổi rõ. Trung bình cứ khoảng 3-5 ngày ở thời kỳ sinh trưởng cây sẽ mọc ra một lá từ ngọn thân.
Phân bố, thu hái, chế biến lá đu đủ
Đu đủ có nguồn gốc là từ Nam Mỹ. Loại cây này sinh trưởng tốt ở khí hậu ấm nóng nên thường được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới. Không khó để tìm thấy cây đủ đủ tại nhiều nơi ở Việt Nam. Mọi nơi, mọi gia đình đều có thể trồng được cây đu đủ.
Cây đu đủ ngoài được trồng để làm thực phẩm. Thì phần lá đu đủ còn được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.
Nên đeo bao tay khi thu hoạch lá đu đủ để không bị độc từ nhựa lá gây lở da tay. Nguy hiểm hơn nếu nhựa vô tình bắn vào mắt có thể dẫn đến mù.
Thu hoạch những lá đi đủ tươi, đem rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó cắt ngang xuôi theo chiều của sống lá rồi mang phơi nắng cho khô. Bảo quản nơi khô thoáng để dùng dần. Không dùng lá khô đã héo vàng rụng khỏi thân. Do lá này đã mất đi hết chất mủ và không còn dược tính chữa bệnh.
Uống nước lá đu đủ có hại không, nên dùng tươi hay phơi khô? Khuyến khích mọi người nên uống nước lá đu đủ khô. Vì nước lá đu đủ tươi có vị khá đắng nên khó uống và khó đo lường được lượng nhựa trong nước.
Dược liệu lá đu đủ khô có tác dụng làm dịu các tác hại của lá đu đủ. Bên cạnh đó còn có thể dễ dàng quan sát độ đậm nhạt theo màu của nước trà.
Thành phần hóa học của lá đu đủ
Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần hóa học của lá đu đủ có chứa hoạt chất ancaloid carpain. Có khả năng tiêu diệt amip, làm chậm nhịp tim. Trong thành phần nhựa của lá đu đủ còn có men papain. Có công dụng thúc đẩy tiêu hóa chất đạm, ức chế vi khuẩn phát triển.
Không những vậy nhờ vào sự góp mặt của một số hợp chất quan trọng khác còn giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa, đồng thời tăng cường miễn dịch trong máu.
Công dụng dược lý của lá đu đủ
Đu đủ theo đông y có vị ngọt, tính hàn, mùi hơi hắc. Có công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, bổ tỳ, tiêu thũng, nhuận tràng.
Hỗ trợ chữa các bệnh lý liên quan đến vấn đề hô hấp, tiêu hóa, vết lở loét, trị mụn. Đặc biệt phải nhắc đến tác dụng của lá đu đủ sắc nước uống giúp hỗ trợ chữa trị ung thư.
Tác dụng của lá đu đủ
Nhiều người thường biết đến quả đu đủ là một thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, có lợi cho sức khỏe. Tuyệt vời hơn hết ngoài quả thì lá đu đủ cũng được đánh giá cao. Các tác dụng của lá đu đủ có thể kể đến như:
- Tốt cho hệ tiêu hóa.
- Chống lão hóa.
- Tăng cảm giác ngon miệng.
- Tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
- Giải quyết tốt vấn đề không dung nạp gluten.
- Hỗ trợ chữa bệnh tuyến tiền liệt.
- Mang đến mái tóc khỏe đẹp.
- Hỗ trợ phòng chống, điều trị ung thư.
- Nhuận tràng.
- Loại bỏ cơn nghiện đường.
- Giảm chứng chuột rút ở kỳ kinh nguyệt.
- Hỗ trợ trị đau dạ dày.
- Điều trị ung thư.
- Trị mụn nhọt.
- Chữa bệnh viêm da cơ địa.
- Chữa bệnh viêm họng.
Lưu ý khi sử dụng lá đu đủ
Lá đu đủ có thể dùng hỗ trợ chữa cho trường hợp bị ung thư giai đoạn nhẹ, bệnh nhân bị ung thư đang hóa trị, xạ trị.
Có thể dùng lá đu đủ cho người bình thường muốn bồi bổ sức khỏe.
Mặc dù mang lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng không nên lạm dụng lá đu đủ.
Những người bị ung thư có kèm theo bệnh đau dạ dày không nên dùng. Nếu dùng lá đu đủ có thể bị kích ứng, xuất huyết bao tử.
Trước khi sử dụng lá đu đủ để chữa trị hay bồi bổ cơ thể nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc.
Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được Uống nước lá đu đủ có hại không, nên dùng tươi hay phơi khô. Chúc bạn tràn đầy sức khỏe và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.
Trả lời