Trà xanh đã khá quen thuộc với nhiều người và mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là một thức uống lành mạnh với nhiều lợi ích cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Tác dụng của trà xanh và những điều cấm kị khi pha trà được chia sẻ ngay sau đây.
Table of Contents
Trà xanh là gì?
Trà xanh hay còn được gọi là chè xanh. Trà xanh có tên tiếng anh là là Green tea. Đây là một loại trà được chế biến từ lá và búp của cây trà. Trà xanh được oxy hóa ở một mức tối thiểu trong suốt quá trình chế biến.
Tên khoa học của cây trà (cây chè) là Camellia sinensis. Cây trà (cây chè) được dùng để sản xuất các loại trà khác nhau.
Đặc điểm cây trà xanh
Trà xanh là một loại cây xanh lâu năm, nó thường mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ và gồm có nhiều tán lá. Lá trà có chiều dài từ 4-15cm và chiều rộng khoảng 2-5cm. Lá non hay búp thường có màu xanh lục nhạt, có lông tơ ngắn màu trắng ở mặt dưới lá. Khi già lá sẽ chuyển thành màu xanh lục.
Hoa của cây trà có màu trắng ánh vàng, đường kính tầm 2,5-4cm, gồm 7-8 cánh hoa. Hạt có thể ép lấy tinh dầu. Từ cây trà tùy theo từng công thức chế biến mà sẽ cho ra thành phẩm các loại trà khác nhau như trà xanh, trà đen, trà olong.
Phân bố và thu hái trà xanh
Việc sử dụng trà xanh có nguồn gốc là từ Trung Quốc. Hiện nay cây trà đã được trồng rộng rãi ở các nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,.. Cây trà được trồng nhiều ở Việt Nam từ giữa thế kỷ XX, trồng nhiều từ Bắc vào Nam. Nhiều nhất là ở Phú Thọ và Quảng Nam. Một số vùng đất nổi tiếng trong việc trồng cây trà như: Thái Nguyên, Mộc Châu, Sơn La, Lâm Đồng.
Lá trà sẽ được thu hái vào đầu mùa xuân. Từng lá sẽ được thu hái bằng tay một cách cẩn thận. Lá trà dùng tay để hái sẽ đem lại vị ngọt hơn và ít đắng hơn so với các loại trà được hái bằng máy.
Sau khi thu hái, lá trà sẽ được mang đi phơi dưới nắng nhẹ hoặc phòng thoáng mát. Lá trà khi khô sẽ được hấp hoặc chảo để sao trước khi được ép phẳng, xoắn hoặc cuộn, sấy khô và đóng gói.
Thành phần hóa học của trà xanh
Trà xanh là ít phải trải qua nhiều công đoạn chế biến nhất nên mới có thể giữ được nhiều chất có trong lá trà. Thông thường một tách trà xanh có chứa 99,9% nước, cung cấp 1 calo/100ml và không có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nó có chứa các hóa chất thực vật điển hình như polyphenol và cafein. Polyphenol có chứa EGCG (epigallocatechin gallate), epicatechin gallate, epicatechin và flavanol. Đây đều là các chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm, chống ung thư và chống lại được các tác động sinh hóa.
Tác dụng của trà xanh
Tác dụng của trà xanh và những điều cấm kị khi pha trà có thể kể đến như sau:
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ chữa trị các bệnh răng miệng.
- Thanh nhiệt, đào thải độc tố trong cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị viêm họng.
- Giảm nguy cơ sỏi mật.
- Hỗ trợ chữa đầy bụng, đầy hơi và có nôn.
- Lợi tiểu.
- Làm giảm huyết áp.
- Chống lão hóa.
- Chống lo âu và thư giãn.
- Giảm khả năng mắc các bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ giảm cân.
- Chống vi khuẩn gây bệnh.
- Khử mùi hôi chân.
- Có lợi cho trẻ em.
Quy tắc cần tuân thủ khi uống trà xanh
Không nên uống trà lạnh bởi vì trà lạnh có thể gây đình trệ khí, tiết đờm.
Trà xanh khi để lâu dễ bị oxy hóa và nhiễm khuẩn. Do đó không nên uống trà đã để quá lâu.
Không nên pha lại trà bằng nhiều lần nước vì các nguyên tố vi lượng có trong trà đã không còn.
Không nên uống trà trước và sau khi ăn. Vì khi uống trước lúc ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Sau ăn nếu uống thì axit tannic có trong trà sẽ làm cho protein trong thức ăn bị cứng lại sẽ khó tiêu. Bên cạnh đó còn do trà xanh gây ức chế việc hấp thụ sắt và canxi nên sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Không nên dùng nước trà để uống thuốc vì sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Trà khi để qua đêm sẽ khiến một số vitamin bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó cũng không nên uống.
Vào những ngày hành kinh cũng không nên uống trà xanh vì sẽ bị mất máu nhiều hơn.
Trước khi đi ngủ không nên uống trà xanh vì có thể gây mất ngủ.
Không nên uống trà quá đặc. Hãy pha loãng trà khi uống để không gây các ảnh hưởng lên hệ thần kinh.
Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về Tác dụng của trà xanh và những điều cấm kị khi pha trà. Chúc bạn luôn vui khỏe và tràn đầy năng lượng trong cuộc sống.
Trả lời