Quả trám không những được chế biến thành nhiều món ăn. Mà trong đông y còn dùng nó như một vị thuốc có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh hữu ích. Sau đây sẽ là thông tin tổng hợp về Quả trám và 23 công dụng bất ngờ trong chữa bệnh. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!
Table of Contents
Quả trám là gì?
Quả trám hiện nay gồm có 2 loại đó là:
- Quả trám đen hay còn có một số tên gọi khác như: trám chim, hắc lãm, ô lãm,… Tên khoa học của trám đen là Canarium nigrum. Lour. Engl.
- Trám trắng hay còn có các tên gọi khác như: cà na, thanh quả, bạch lãm, cam lãm,… Tên khoa học của tram trắng là Canarium album Lour Raensch.
Cả 2 loại này đều thuộc họ Trám (Burseraceae).
Đặc điểm cây trám
Trám là một loại cây thân mộc, có chiều cao từ 15-25m. Cây tram khá to, cành phân bố rộng. Rễ cây trám thường bám sâu trong lòng đất. Tán lá trám rộng và xanh quanh năm. Lá dạng kép lông chim sẻ, thường mọc so le, có 7-11 lá chét. Lá chét có hình trái xoan, mặt trên của lá có màu xanh nhạt, bóng. Phía dưới của lá có lông ánh bạc. Phần lá trám gần gốc đầu có mũi nhọn ngắn. Phần lá phía trên có đầu thuôn dài.
Vào tháng 6-7 là thời điểm cây tram ra hoa. Cụm hoa của cây trám mọc ở ngọn thành chùm kép, lá bắc hình vảy. Hoa đơn tính cùng gốc, mọc thưa.
Quả trám đen thường sẽ có hình trứng, màu tím đen sẫm, chiều dài 3-4cm, chiều rộng 2cm, hạt cứng có 3 ngăn. Mùa quả trám đen vào khoảng tháng 10-12.
Quả trám trắng thường có hình thoi, màu xanh nhạt. Khi chín quả sẽ ngả vàng, chiều dài 45mm, chiều rộng 25mm, hạt cứng nhẵn, hình thoi với 2 đầu nhọn, 3 ngăn.
Phân bố và thu hoạch trám
Cây trám phân bố tự nhiên chủ yếu tại Trung Quốc, vùng biển Ngà, Lào, Thái Lan,… Tại Việt nam, cây trám được trồng rộng khắp cả nước, chủ yếu được phân bố ở các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hà Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang,…, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Vào tháng 9-10 là thời điểm thu hoạch cây trám. Đối với loại trám đen thường sẽ thu hoạch sớm hơn trám trắng vài ngày. Cây trám khá cao, gỗ cây giòn, quả trám lại mọc cao tít trên đầu cành. Do đó đến lúc thu hoạch, người ta thường đóng vào gốc cây vài chiếc đinh càu cỡ 10cm. Do cây trám kỵ chất sắt nên hôm nay đóng ngày mai quả sẽ rụng hết. Sau khi thu được quả, chỉ cần rút đinh ra khỏi cây là được.
Thành phần hóa học của quả trám
Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của quả trám có chứa hydrat cacbon, protid, chất béo, beta- caroten, axit oleannolic. Bên cạnh đó còn chứa các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt, magie, kẽm, mangan,… và vitamin C. Hạt của quả trám có chứa axit béo.
Trám theo đông y có tính ấm, vị chua, ngọt, chát, bổ vào kinh phế. Đem lại công dụng thanh nhiệt, hỗ trợ chữa các bệnh về hầu họng sưng đau, ho đờm,… Quả trám xanh có công dụng giải độc, quả khi chín có công dụng an thần, hỗ trợ trị động kinh.
Tác dụng chữa bệnh từ quả trám
Quả trám và 23 công dụng bất ngờ trong chữa bệnh đã được tổng hợp lại như sau:
- Hỗ trợ chữa bệnh viêm họng mạn tính.
- Hỗ trợ chữa họng đau rát.
- Hỗ trợ chữa ho khan.
- Hỗ trợ trị động kinh.
- Hỗ trợ chữa kiết lỵ.
- Trị viêm da, viêm loét.
- Chữa đau răng và ngăn ngừa sâu răng.
- Hỗ trợ chữa bị hóc xương cá.
- Hỗ trợ trị ho có đờm.
- Giải rượu.
- Hỗ trợ chữa nôn mửa khi có thai.
- Hỗ trợ điều trị đau đầu, chướng bụng, đau quặn, phong hàn cảm mạo.
- Hỗ trợ trị chứng khô miệng, hay khạc nhổ nước miếng.
- Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng.
- Hỗ trợ chữa ho gà, ho do cảm lạnh.
- Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu.
- Hỗ trợ chữa nứt nẻ, kẽ chân kẽ tay khi trời rét.
- Hỗ trợ trị miệng lở không ăn được.
- Hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp.
- Dự phòng bệnh sởi cho trẻ.
- Chữa cảm nắng.
- Hỗ trợ trị ho khan do viêm phế quản.
- Hỗ trợ chữa bị ngộ độc do ăn phải cá độc.
Lưu ý khi dùng quả trám
Ngoài các tác dụng chữa trĩ kể trên. Quả trám còn có thể được dùng để chế biến một số món ngon như:
Cá hoặc thịt kho quả trám. Cách làm khá đơn giản chỉ cần dùng quả trám bóc vỏ bỏ hạt, đập dập. Sai đó xếp cá hoặc thịt từng lớp rồi cho thêm tương và kho cho nhừ.
Xôi từ quả trám. Thực hiện bằng cách dùng quả trám tách lấy phần nhân, xóc cùng gạo. Sau đó thêm ít muối cho lên đồ như xôi bình thường.
Mứt từ quả trám. Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng trám trắng rửa sạch và cho thêm đường vào nấu để làm mứt.
Trên đây là thông tin về Quả trám và 23 công dụng bất ngờ trong chữa bệnh hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Trước khi sử dụng quả trám bạn nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để tránh các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra cho sức khỏe.
Trả lời