Cây dứa dại là một vị thuốc quý mọc ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên do chưa biêt được hết tác dụng của dứa dại nên dược liệu của nó đã bị lãng phí khá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Cây dứa dại cùng 15 công dụng chữa bệnh không ngờ trong phạm vi nội dung bài viết dưới đây.
Table of Contents
Cây dứa dại là gì?
Cây dứa dại có tên khoa học là Pandamus tectorius Sol. Trong dân gian còn được gọi bằng các tên gọi khác như: dứa gai, dứa gỗ, dứa núi, sơn ba la, dã ba la, lộ đầu từ,… Đây là loại cây thuộc họ Dứa dại (Pandanaceae).
Đặc điểm cây dứa dại
Cây dứa dại là một loại thuốc quý., có chiều cao 3-4m, phân nhánh ở ngọn. Cây có nhiều rễ phụ thả xuống đất. Lá hình bản dài 1-2m, mọc thành chùm ở đầu nhánh. Giữa lá có gân, mép lá có gai sắc cạnh. Bông mo đực mọc tách biệt thành bông tận cùng và rũ xuống với mo màu trắng, có mùi thơm. Bông mo cái mọc riêng lẻ gồm rất nhiều lá nõn.
Cụm hoa dài 15-25cm, mang quả thành khối hình trứng, có cuống, có màu xanh. Có màu vàng cam khi chín. Quả hạch phẳng và thành bướu ở đỉnh, có nhiều góc cạnh, nhiều hốc.
Phân bố và thu hái cây dứa dại
Tại Việt Nam, cây dứa dại mọc hoang ở nhiều nơi. Nhất là ở ven biển, những nơi bãi ẩm có cát, dọc bờ ngoài nước mặn, rừng ngập mặn. Hoặc mọc trong đất liền dọc bờ sông. Nhiều nhất ở Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nam đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Đồng Nai, Kiên Giang,…
Ngoài ra, cây còn phân bố nhiều ở một số nước khác như: Ấn Độ, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Trung Quốc,….
Có thể thu hoạch rễ cây quanh năm. Chỉ cần rửa sạch, sau đó thái lát và phơi hoặc sấy khô. Đem bảo quản và để dùng dần. Phần đọt non trắng và mềm của cuống lá có thể dùng để ăn. Quả khi hái về có thể thái mỏng, phơi khô.
Thành phần hóa học của cây dứa dại
Các thành phần hóa học chứa trong trái dứa dại bao gồm: nước thơm hương liệu, lượng tinh dầu khá cao khoảng 70%.
Ngoài ra, còn có sự góp mặt của andehit, bromelain, methyl ether, benzyl alcohol, benzyl acetate, linalool,…
Tác dụng dược lý của cây dứa dại
Theo y học cổ truyền
Nhiều bộ phận của cây được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh và mỗi bộ phận sẽ có tính khác nhau:
- Rễ cây có tính mát
- Quả có tính bình
- Đọt non có tính hàn
- Hoa có tính lạnh
Dân gian thường sử dụng cây thuốc này để chữa một số bệnh lý:
- Quả dứa dại có tác dụng cường tâm, ích huyết, phá tích trệ, giải rượu độc, tiêu đờm và bổ tỳ vị.
- Hoa dứa dại có khả năng trừ thấp nhiệt, thanh nhiệt, cầm tiêu chảy do bị nhiệt đọc và lợi thủy.
- Đọt non giúp lương huyết, thanh nhiệt, sinh cơ, tán nhiệt độc, sinh cơ và chỉ huyết.
Ngoài ra, cây còn có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh: cảm sốt, sỏi thận, thấp khớp, viêm đường tiết niệu, lòi dom, đinh râu…
Theo nghiên cứu y học hiện đại
Trong nghiên cứu y học hiện đại, cây thuốc có chứa nhiều hoạt chất: tinh dầu, acetate, salicylate, aldehyd, alcohol, guaiaco…. Những dưỡng chất này có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan B, sỏi thận, tiêu đờm, bổ máu, giải độc, mộng mắt…
Rễ dứa dại có chứa Silymarin – hoạt chất có tác dụng bảo vệ tế bào gan khi bi virus tấn công. Ngoài ra, chúng kích thích quá trình tái tạo cấu trúc của những tế bào bị tổn thương, phá hủy, giúp cải thiện chức năng gan. Từ đó tác động tới việc điều trị men gan tăng cao và gan nhiễm mỡ.
Cây dứa dại
Cây dứa dại cùng 15 công dụng chữa bệnh không ngờ mà bạn nên biết đó là:
-
Chữa kiết lỵ
Sử dụng khoảng 30 – 60g quả dứa dại. Đem sắc lấy nước uống trong ngày.
-
Thị lực giảm, nhìn không rõ
Quả dứa dại thái miếng mỏng và đem ngâm cùng mật ong. Dùng để ăn trong ngày, mỗi ngày 1 quả. Thực hiện liên tục trong 1 tháng.
-
Trị cảm nắng, say nắng
Sử dụng khoảng 10-15g quả dứa dại đem sắc lấy nước để uống trong ngày.
-
Điều trị viêm gan siêu vi
Chuẩn bị quả dứa dại, nhân trần, cốt khí củ mỗi thứ 12g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu), trần bì mỗi thứ 8g cùng với 6g ngũ vị tử, 4g cam thảo. Tất cả đem sắc cùng với 1 lít nước cho đến khi còn 450ml. Chia thành 3 lần uống trong ngày khi bụng đói.
-
Chữa các vết loét sâu gây thối xương
Dùng đọt non của dứa dại rửa sạch. Sau đó giã nát và đắp lên vết thương, mủ sẽ được hút ra và vết loét sẽ nhanh lành.
-
Chân bị lở loét lâu ngày
Dùng một lượng vừa đủ đọt non dứa dại và đậu tương giã nát. Dùng để đắp lên chỗ lở loét, để khô. Có tác dụng sát trùng và làm lành vết thương nhanh hơn.
-
Trị chứng bồn chồn, chân tay khó chịu
Dùng đọt non dứa dại, xích tiểu đậu mỗi thứ 30g, 6g đăng tâm thảo, 15 cái búp tre. Tất cả đem đun sôi để lấy nước uống trong ngày.
-
Chữa ho do cảm mạo
Dùng 4-12g hoa dứa dại hoặc 10-15g quả dứa dại. Đem sắc lấy nước uống trong ngày.
Xem thêm:
- HƠN 6 TÁC DỤNG CỦA CÂY HUYẾT GIÁC LOẠI CÂY HAY BỊ NHẦM VỚI DỨA NÚI
- GIẢI MÃ 11 TÁC DỤNG CỦA CÂY CHÌA VÔI TRONG ĐÔNG Y
Một số bài thuốc sưu tầm từ cây dứa dại
-
Chữa xơ gan cổ trướng
Chuẩn bị quả dứa dại, lá quao nước mỗi thứ 20g cùng với 12g lá cây ô rô. Đem sắc lấy nước và chia thành 2 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống khoảng 150ml trước bữa ăn.
-
Chữa viêm thận phù thũng
Sử dụng 30g rau dừa nước khô, rau má 12g, bông mã đề 10g, bồ công anh 12g. Tất cả đem sắc lấy nước. Chia thành 2 lần uống. Mỗi lần uống 150ml trước bữa ăn. Đồng thời cũng nên kết hợp với 30g rễ cây dứa dại nấu canh chung với 150g thịt nạc. Mỗi tuần ăn 3-4 lần.
-
Điều trị viêm tiết niệu, sỏi thận
Chuẩn bị 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo, 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống. Cho tất cả vào ấm hoặc nồi để sắc lấy nước uống. Chia thành 2-3 lần trong ngày, mỗi lần uống 150ml trước khi ăn.
-
Trị đái buốt, đái rắt
Dùng 15-20g đọt non dứa dại rửa sạch. Đun sôi để lấy nước và uống nhiều lần trong ngày.
-
Chữa đau đầu, mất ngủ
Sử dụng khoảng 30g rễ dứa dại khô sao thơm. Sau đó đem sắc lấy nước uống. Chia thành 2 lần uống trong ngày giúp cải thiện giấc ngủ khá tốt.
-
Bồi bổ cơ thể
Dùng quả dứa dại thái thành từng lát mỏng đem ngâm rượu. Trước mỗi bữa ăn uống 1 chén nhỏ.
-
Chữa chứng viêm tinh hoàn
Sử dụng hạt quả dứa dại 30-60g, lá quất hồng bì, lá tía tô mỗi thứ 30g. Đem tất cả rửa sạch và đun lấy nước ấm rửa hàng ngày.
Xem thêm:
- 11 TÁC DỤNG CỦA CÂY BỒ ĐỀ TRONG CHỮA BỆNH
- 12 TÁC DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG NHU MÀ NGƯỜI NÔNG THÔN VẪN THƯỜNG DÙNG
Lưu ý khi sử dụng
Là một cây thuốc quý và có khả năng điều trị được nhiều bệnh lý khác nhau nhưng người bệnh khi áp dụng cần phải lưu ý những điều sau đây để dược liệu đảm bảo được dược tính:
- Với mỗi bệnh lý khác nhau sẽ có liều lượng phù hợp để sử dụng.
- Dứa dại có một lớp trắng bao bên ngoài và chúng có độc tính gây hại cho cơ thể. Khi bào chế người bệnh cần phải lưu ý.
- Phụ nữ mang thai, cho con bé và trẻ sơ sinh không nên sử dụng dược liệu.
- Kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học trong quá trình điều trị bệnh để có được kết quả tốt nhất.
- Cần phải tìm hiểu về các món ăn, thực phẩm phải kiêng kỵ khi sử dụng với cây thuốc này.
- Trước khi áp dụng bài thuốc từ quả dứa dại, cần phải có tham khảo lời khuyên từ những người có chuyên môn về Đông y.
- Người bệnh không được phép tự ý kết hợp giữa thuốc Tây cùng với các bài thuốc của cây dứa dại.
- Khi sử dụng các bài thuốc cây thuốc này, người bệnh cần phải kiên trì áp dụng để thấy được hiệu quả tốt hơn.
Giá bán cây dứa dại
Dứa dại là thảo dược mọc hoang nhưng không phải ai cũng có thể tìm được trong tự nhiên. Thậm chí, nhiều người tìm mua trên thị trường vẫn nhầm lẫn với dược liệu khác, khiến việc sử dụng không hiệu quả.
Vì vậy, để chọn đúng chuẩn cây dứa dại trị bệnh, người tiêu dùng nên tìm đến các đại lý phân phối dược liệu chính hãng. HIện nay có nhiều nhà thuốc Đông y đồng thời là đơn vị cung cấp sản phẩm này. Nó được bán với mức giá chỉ khoảng từ 180.000 đồng – 250.000 đồng/kg dứa dại khô.
Hy vọng bài viết trên đã mang đến kiến thức bổ ích về Cây dứa dại cùng 15 công dụng chữa bệnh không ngờ. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc có thể xảy ra.
Trả lời