Trà dây là một loại thực vật sinh trưởng chủ yếu ở những vùng miền núi. Người dân thường dùng trà dây để làm trà thảo dược và bào chế dược liệu để hỗ trợ điều trị bệnh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 6 Công dụng của trà dây rừng cực nổi bật cùng cách sử dụng để mọi người hiểu rõ hơn về thảo dược này.
Table of Contents
Trà dây là cây gì?
Cây trà dây là một loại thực vật 2 lá mầm. Tên khoa học của cây trà dây đó là: Ampelopsis Cantoniensis Planch. Đây là loại cây thuộc họ nho Vitaceae. Nhiều nơi còn gọi cây trà dây với tên gọi khác như: chè dây, ngưu khiên ty, hồng huyết long, điền bồ trà hay thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày).
Trà dây chủ yếu phân bố ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ. Ở Việt Nam cây trà dây mọc hoang nhiều vùng núi cao. Trong đó có Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Tây Nguyên,…
Trong thành phần hóa học của cây trà dây có chứa chất flavonoid toàn phần, tanin, đường. Cây trà dây được sử dụng trong nhiều bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh khác nhau tùy theo từng cơ địa của mỗi người.
Cây trà dây phát triển mạnh nhất từ tháng 4 -10 hàng năm. Đây cũng là thời điểm tốt để tu hái trà dây. Toàn bộ thân cây, lá trà dây đều có thể dùng làm thuốc.
Trà dây khi thu hái ở rừng cần cắt ngay để thu được lượng nhựa trắng chảy ra. Sau đó tiến hành sao liền để giúp chúng bám vào các cánh chè. Tiếp theo người ta sẽ ủ tiếp trong khoảng 8 tiếng đồng hồ để giúp chuyển nhựa thành phấn và bám chặt vào chè dây.
Cuối cùng sẽ đem trà dây phơi hay sao cho đến khi nó khô hẳn. Thành phẩm trà dây đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo có màu xanh nhạt, trên lá chè phải thấy có phấn trắng. Thoạt nhìn sẽ giống chè mốc nhưng thực chất đó mới là loại trà dây đạt chất lượng tốt.
Tác dụng của trà dây
Trà dây theo đông y có tính mát, vị ngọt, đắng. Cây thường được người dân tộc miền núi dùng để làm thuốc quý. Trong đó, đặc biệt phải kể đến 6 Công dụng của trà dây rừng cực nổi bật cùng cách sử dụng như sau.
-
Tác dụng an thần, chống mất ngủ
Đối với những người thường xuyên làm việc căng thẳng, khó ngủ. Những người hay suy nghĩ khi uống trà dây sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng đáng kể. Cũng nhờ vào đó góp phần tái tạo và duy trì năng lượng cho một ngày mới thực sự năng động, khỏe mạnh.
-
Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan
Các dưỡng chất có trong thành phần của trà dây có khả năng thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan. Từ đó giúp cho bệnh nhân gan trở nên khỏe mạnh hơn thông qua việc dùng độc lập hoặc hỗ trợ thêm các loại thuốc khác. Đặc biệt, cây trà dây rất phù hợp đối với những người bị nóng trong, người thường xuyên uống bia, rượu, mặt nổi mụn nhiều.
-
Chữa vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây tác động xấu lên dạ dày con người. Khi liệu trà dây đi vào cơ thể sẽ đóng vai trò giống như một hoạt tính kháng sinh tự nhiên. Nó sẽ hoạt động theo cơ chế diệt khuẩn, làm sạch để tiêu diệt, tẩy sạch vi khuẩn.
-
Kháng viêm, làm liền vết loét
Nhờ vào hoạt chất flavonoid có trong trà dây đã mang lại khả năng giảm viêm mạnh. Chính vậy mà tình trạng viêm tấy, lở loét sẽ được se lại nhanh chóng. Từ đó tránh viêm nhiễm.
-
Trung hòa acid dạ dày
Nếu như hàm lượng acid dạ dày bị tiết ra quá nhiều. Từ đó sẽ khiến cho chúng ta bị đau dạ dày, thường xuyên bị ợ chua, nóng, bụng đau âm ỉ. Để có thể cải thiện được các triệu chứng khó chịu này. Bạn cò thể dùng trà dây với tính năng trung hòa acid một cách tối đa.
-
Tiêu hóa tốt
Trà dây ngoài việc việc có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ tốt. Nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp chống khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Uống trà dây đúng cách
Cách 1: Bạn có thể cho nguyên liệu trà dây vào nồi và cho thêm nước. Tiến hành sắc bằng lửa to cho đến khi nước sôi giảm lửa. Đun cho đến khi còn 1/2 nước thuốc rồi rót ra bình thủy tinh để uống trong ngày.
Cách 2: Hãm trà dây trong ấm giống như hãm trà bình thường là cách dùng trà dây được nhiều người yêu thích.
Bạn có thể sử dụng một lượng trà tương đương với dung tích ấm. Cho trà dây vào ấm và rót nước sôi vào tráng cho sạch rồi bỏ nước đầu. Tiếp tục rót nước sôi và đậy nắp ấm vào. Ủ khoảng 5 – 7 phút là có thể uống được.
Trong trường hợp muốn uống chậm. Bạn có thể rót nước trà dây vào bình giữ nhiệt để luôn có nước nóng uống. Điều này còn giúp phát huy tối đa công dụng tốt của trà dây cho sức khỏe.
Trà dây được khuyến khích sử dụng để uống thay cho nước lọc hàng ngày. Nên sử dụng với liều lượng phù hợp cho từng trường hợp theo sự tư vấn từ những người có chuyên môn. Thời điểm tốt nhất để uống trà dây là trước khi ăn khoảng từ 20-30 phút.
Trên đây là thông tin về 6 Công dụng của trà dây rừng cực nổi bật cùng cách sử dụng. Tuy trà dây là dược liệu lành tính với nhiều tác dụng. Nhưng để sử dụng phù hợp, an toàn bạn hãy thông qua ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng điều trị bằng trà dây nhé!
Trả lời